Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore

Chiều ngày 17/8/2023, tại Hà Nội, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore đã được tổ chức thành công. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc xúc tiến các hoạt động hợp tác quốc tế.

IMG 24651

Toàn cảnh buổi Lễ ký kết.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Đảng đoàn; Luật sư Trần Tuấn Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế; Luật sư Nguyễn Xuân Anh, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Nhà báo Đặng Ngọc Luyến, Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam; Luật sư Trần Thị Thanh Huyền, Chủ nhiệm CLB Luật sư thương mại quốc tế; cùng đại diện các uỷ ban, đơn vị, cơ quan truyền thông thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có bà Dương Thiên Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; bà Dương Thu Phương, Trưởng Phòng quản lý Luật sư, Cục Bổ trợ tư pháp.

Về phía Hiệp hội Luật sư Singapore (LSS) có sự tham gia của bà Lisa Sam Hui Min, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore; ông Gregory Vijayedran, Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế, nguyên Chủ tịch Hiệp hội; ông Benjamin Foo Guo Zheng, Thành viên Ban Lãnh đạo và Thành viên cấp cao của Hội đồng LSS; ông Lim Seng Siew, Ủy viên Hội đồng; ông Nicholas Narayanan, Ủy viên Hội đồng; ông Paul Tan, Ủy viên Hội đồng; cùng 35 cán bộ tại Hiệp hội Luật sư Singapore và Giám đốc, đại diện các hãng luật uy tín tại Singapore.

Đặc biệt, buổi Lễ còn sự tham dự của ngài Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhấn mạnh: Singapore và Việt Nam là 2 nước có quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện trên nhiều phương diện kinh tế, văn hóa, xã hôi, hợp tác đầu tư, thương mại và pháp lý. Hiện nay, Singapore là quốc gia dẫn đầu khu vực ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam.

Luật sư và nghề luật sư ở Singapore cũng là một nghề phát triển mạnh mẽ song hành cùng sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Nhiều doanh nghiệp Singapore đã và đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thành công, theo đó đã có sự góp sức của Luật sư Singapore và Luật sư Việt Nam.

“Sau một thời gian tìm hiểu, trao đổi giữa 2 Hiệp hội, hôm nay, trong không khí thân tình của tình đồng nghiệp, đại diện lãnh đạo 2 Hiệp hội Luật sư Singapore và Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác”, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cho biết.

chu%CC%89%20ti%CC%A3ch

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu chào mừng tại buổi Lễ.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam hy vọng, chuyến công tác tại Việt Nam lần này là cơ hội để các Luật sư và các hãng luật của Singapore hiểu biết cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với đội ngũ Luật sư Việt Nam, các công ty luật của Việt Nam. Đồng thời, sau Lễ ký kết hợp tác, hai Hiệp hội sẽ xây dựng kế hoạch hợp tác hàng năm và chương trình hành động cụ thể để thể chế hóa nội dung hợp tác, từ đó sẽ góp phần vào việc củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai hiệp hội, tạo cơ hội cho đội ngũ Luật sư hai nước giao lưu, học tập lẫn nhau và cùng nhau đóng góp vào sự thịnh vượng, phát triển của hai nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Lisa Sam Hui Min, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore bày tỏ, trong thời gian vừa qua, Singapore và Việt Nam đã mở rộng nhiều hoạt động nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đặc biệt là trong vấn đề pháp lý, các doanh nghiệp, công ty luật Singapore cũng đã xuất hiện nhiều ở Việt Nam.

pho%CC%81%20ct

Bà Lisa Sam Hui Min, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore phát biểu tại buổi Lễ.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này sẽ không chỉ góp phần xây dựng phát triển đội ngũ Luật sư và nghề luật sư ở mỗi nước mà còn thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác giữa hai nước.

Bà hy vọng, sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước. Trong thời gian tới, thông qua các chương trình, hai bên sẽ có những trao đổi về pháp luật của hai nước với nhiều nội dung, hình thức đa dạng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam  chia sẻ, năm 2023 đánh dấu một số cột mốc quan trọng đối với quan hệ Việt Nam – Singapore. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao tròn 50 năm và trở thành đối tác chiến lược của nhau tròn 10 năm. Quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ trong suốt những năm qua.

Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Singapore được phát triển dựa trên nhiều khuôn khổ hợp tác. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore sẽ góp phần nâng cao quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam và Singapore trong khu vực ASEAN. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên giao lưu, thúc đẩy sự hợp tác liên quan đến vấn đề pháp lý.

%C4%91a%CC%A3i%20s%C6%B0%CC%81

Ngài Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam.

Ông cũng bảy tỏ mong muốn sau lễ ký kết thỏa thuận này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả ở lĩnh vực pháp lý nói riêng và các lĩnh vực khác trên cơ sở phù hợp với mong muốn của hai bên.

Tại buổi Lễ, Luật sư Trần Tuấn Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế đã giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp thống nhất trong toàn quốc của các Đoàn Luật sư và các Luật sư Việt Nam, được thành lập vào tháng 5/2009.

Về cơ cấu tổ chức, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Hội đồng Luật sư toàn quốc (93 Ủy viên), Ban Thường vụ Liên đoàn (21 Ủy viên), Thường trực Liên đoàn (gồm Chủ tịch và 05 Phó Chủ tịch), 06 Ủy ban chuyên môn bao gồm:

1. Ủy ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý;

2. Ủy ban Giám sát, hỗ trợ Luật sư;

3. Ủy ban Quan hệ quốc tế;

4. Ủy ban Đào tạo, bồi dưỡng;

5. Ủy ban Kinh tế tài chính;

6. Ủy ban Khen thưởng, kỷ luật;

và 06 đơn vị trực thuộc gồm các đơn vị trực thuộc sau:

1. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Luật sư Việt Nam;

2. Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam;

3. Ban Đạo đức nghề nghiệp Luật sư Việt Nam;

4. Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam;

5. Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Hà Nội;

6. Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, thành viên của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gồm 63 Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và gần 18.000 Luật sư Việt Nam. Trong đó, Luật sư ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chiếm hơn 2/3 tổng số Luật sư cả nước.

Liên đoàn hoạt động theo chế độ tự quản, quản lý thống nhất trong phạm vi toàn quốc của các Luật sư Việt Nam; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các Luật sư và 63 Đoàn Luật sư là thành viên Liên đoàn; nhằm xây dựng các giá trị chuẩn mực của Luật sư Việt Nam, phát triển đội ngũ Luật sư có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu của xã hội và yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần bảo vệ công lý, quyền con người, quyền tự do, dân chủ của công dân, phát triển kinh tế, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Sau gần 15 năm được thành lập, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã từng bước tạo lập được niềm tin của chính đội ngũ Luật sư, uy tín trước Nhà nước và cộng đồng xã hội. Đội ngũ Luật sư đã tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ án hình sự, các tranh chấp dân sự, tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, Liên đoàn luôn tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và pháp luật của Nhà nước. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đang có mối quan hệ với một số tổ chức Luật sư quốc tế như: Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, Liên đoàn Luật sư Cộng hòa Liên bang Đức, Hội đồng Luật sư quốc gia Pháp, Hiệp hội Luật sư Nhật Bản, Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc, Liên đoàn Luật sư Liên bang Nga, Hiệp hội Luật sư Malaysia. Liên đoàn Luật sư Việt Nam là thành viên của Hiệp hội Luật Châu Á – Thái Bình Dương (LAWASIA), Hiệp hội Luật sư ASEAN (ABC), và Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA).

Ngoài ra, Liên đoàn Luật sư Việt Nam triển khai có hiệu quả nhiều chương trình hợp tác và dự án lớn như các Chương trình hợp tác ký kết giữa cơ quan ban ngành, Chính phủ Việt Nam với và các nước khác, các dự án về pháp luật với các tổ chức quốc tế.

Giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội Luật sư Singapore, ông Gregory Vijayedran, Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế, nguyên Chủ tịch Hiệp hội cho biết, Hiệp hội Luật sư Singapore được thành lập vào năm 1967, là tổ chức đại diện cho đội ngũ Luật sư hành nghề tại Singapore. Đồng thời, đại diện, bảo vệ và hỗ trợ các Luật sư Singapore; bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng, xã hội trong mọi vấn đề liên quan đến pháp luật. Ngoài ra, Hiệp hội cũng duy trì và cải thiện các chuẩn mực ứng xử và bồi dưỡng học tập của đội ngũ Luật sư Singapore.

IMG 2549

Ông Gregory Vijayedran, Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội Luật sư Singapore.

Hội đồng bao gồm 21 thành viên như sau:

– 15 thành viên là các Luật sư hành nghề được bầu;

– 3 thành viên theo luật định do Bộ trưởng Bộ Pháp luật bổ nhiệm;

– 3 thành viên theo luật định do Hội đồng bổ nhiệm.

Ban Thư ký thường trực cùng các ủy ban khác nhau phối hợp thực hiện công việc của Hiệp hội. Hiện nay, Hiệp hội có 30 Uỷ ban thường trực. Tính đến tháng 7/2023, Singapore có 7.537 Luật sư.

Hiệp hội Luật sư Singapo có khoảng 6.300 hội viên là những người hành nghề, hội viên liên kết (bao gồm hội viên liên kết tự nguyện và bắt buộc) và hội viên không phải là Luật sư hành nghề.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu liên quan đến phòng chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố, Hội đồng có thể yêu cầu luật sư cung cấp bất kỳ tài liệu nào hoặc cung cấp bất kỳ thông tin hoặc trách nhiệm giải trình cho Hội đồng.

Quyền yêu cầu xuất trình tài liệu theo Quy tắc 12 của Quy tắc nghề nghiệp pháp lý (tài khoản của Luật sư). Theo đó, để chắc chắn tuân thủ các Quy tắc nghề nghiệp Luật sư (hồ sơ của Luật sư), Hiệp hội có thể yêu cầu luật sư xuất trình sổ sách kế toán, sao kê ngân hàng, sao kê tài khoản và các tài liệu khác tại thời điểm và địa điểm do Hội đồng ấn định.

Tại buổi Lễ, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Bà Lisa Sam Hui Min, Phó Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore đã đại diện cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore ký kết thỏa thuận hợp tác.

z4612123071923 0c18722c0cc7a67ba3a2328bdebbd4991

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác
với Hiệp hội Luật sư Singapore do Bà Lisa Sam Hui Min làm đại diện

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore đã thành công tốt đẹp, trong không khí thân tình, cởi mở, các thông tin được trao đổi đã giúp hai bên hiểu biết thêm lẫn nhau. Thông qua Lễ ký kết này, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam – Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh hy vọng sẽ mở ra cơ hội cho giới Luật sư Việt Nam được trao đổi, giao lưu với Hiệp hội Luật sư Singapore.

Ngoài ra, sự thành công của việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên cũng đã đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác đối ngoại giữa hai hiệp hội, đây là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động cụ thể trong tương lai.

Cũng tại buổi Lễ, các Luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore đã có những trao đổi, thảo luận về chủ đề “Tình hình thương mại và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam giai đoạn hậu Covid-19”.

l%C3%AA%20net

Trao đổi, thảo luận về chủ đề “Tình hình thương mại và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam giai đoạn hậu Covid-19”.

Luật sư Lê Nết trình bày về chuyên đề “Thương mại và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam giai đoạn hậu đại dịch”.

Đại diện phía Việt Nam cũng đã trả lời rất nhiều những câu hỏi mà phía Singapore quan tâm.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

IMG 2458

z4612113115385 f17b82bc711ae5f48f43a611cddc40af

z4612112847299 d7518220892b69bb26ed7aed915dabe9

IMG 2518

IMG 2564

z4612113125246 0bcaee652a76f66950495ec066658d71

IMG 2461

IMG 2629

IMG 2634