LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA DỰ ÁN JICA

Ngày 29/11/2023, tại trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đoàn công tác của Dự án JICA đã có buổi làm với Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

DSC00502

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp đón đoàn công tác của dự án JICA, về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn; Luật sư Nguyễn Xuân Anh, Chánh Văn phòng Liên đoàn; Luật sư Trần Thùy Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế Liên đoàn.

Về phía đoàn công tác của dự án JICA có: Ông Yoshimura Keisuke, Phó Trợ lý Trưởng nhóm Pháp luật và Tư pháp, Ban Quản trị, Phòng Quản trị và Xây dựng hòa bình; Bà Inokura Minako, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Mami Tomoki, Đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam và các cán bộ, chuyên gia thuộc dự án.

Mở đầu buổi làm việc, ông Yoshimura Keisuke cho biết về kế hoạch sắp tới của dự án JICA trong buổi làm việc lần này. Ông cho biết dự án JICA luôn nhận thức được vai trò của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư Việt Nam là vô cùng to lớn trong việc đảm bảo quyền lợi của người dân, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua sự phối hợp giữa hai bên, ông Yoshimura Keisuke tin tưởng rằng đội ngũ luật sư Việt Nam sẽ ngày càng nâng cao năng lực trình độ, hỗ trợ về mặt pháp lý cho người dân và doanh nghiệp trong xã hội.

DSC00509

Ông Yoshimura Keisuke, Phó Trợ lý Trưởng nhóm Pháp luật và Tư pháp, Ban Quản trị,
Phòng Quản trị và Xây dựng hòa bình của dự án JICA

Ông Yoshimura Keisuke nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước cùng các công tác phối hợp triển khai hoạt động của hai bên đồng thời mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết những kế hoạch, hoạt động mà dự án JICA đồng ý hỗ trợ Liên đoàn Luật sư Việt Nam từ năm 2021 đến hết năm 2023 đã được thực hiện nghiêm túc, phối hợp tốt với các chuyên gia của dự án JICA theo đúng kế hoạch. Trong đó nổi bật là các hoạt động về tổ chức hội thảo, khảo sát các Đoàn Luật sư địa phương, tổ chức chuyến công tác để Liên đoàn Luật sư Việt Nam sang học tập, bồi dưỡng. Trong giai đoạn cuối năm 2023, 1 số hoạt động khảo sát tại địa phương, đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và dự án JICA sẽ cùng nhau phối hợp khảo sát để hoàn thành theo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra.

DSC00512

LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh các chuyến khảo sát mà dự án JICA tài trợ rất quan trọng. Qua việc khảo sát, Đoàn công tác của dự án có thể hiểu được hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư, sự đóng góp trong công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền của các Đoàn Luật sư địa phương và đội ngũ luật sư Việt Nam đồng thời phát hiện những điểm chưa đạt để dự án JICA có thể tiếp tục hỗ trợ trong thời gian sắp tới.

Đối với chuyến công tác và học tập tại Nhật Bản, đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có báo cáo và thu được nhiều kinh nghiệm quý báu trong chuyến công tác. Trở về sau chuyến công tác, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã yêu cầu tất cả các thành viên trong chuyến công tác triển khai kết quả học tập tới các Đoàn Luật sư địa phương đồng thời có báo cáo thu hoạch về kết quả thực hiện. Liên đoàn Luật sư Việt Nam rất coi trọng việc dự án JICA đã tạo điều kiện cho đội ngũ luật sư Việt Nam có cơ hội sang thăm và học tập, bồi dưỡng tại Nhật Bản.

Thông qua những chia sẻ của LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh, ông Yoshimura Keisuke cho biết đoàn công tác sẽ phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam để triển khai các hoạt động theo đúng kế hoạch đồng thời tiếp tục hỗ trợ để nâng cao hơn nữa vai trò của luật sư Việt Nam trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ công lý cho người dân.