Ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư, Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm

Sáng 21/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư, Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.

641abff3595c7

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh chúc mừng Luật sư, Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình”.

Buổi giới thiệu tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” có sự tham gia của nhiều gương mặt quen thuộc trong giới Luật sư, như Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh; Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai và đông đảo các Luật sư, nhà văn, nhà thơ và độc giả mến mộ.

Luật sư, Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm là hội viên thơ của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh. Ông nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Các tác phẩm thơ của ông đã phát hành, về thơ “Ấm lạnh pháp đình” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành là tập thứ ba của ông, sau “Lời ru thầm” (Nhà xuất bản Thanh niên 2005) và “Tóc đất” (Nhà xuất bản Thanh niên 2006). Tập thơ gồm 104 bài, mở đầu là “Tìm”, với “Đường nghề cứ mải miết đi/vẫn chưa tìm được cái gì/chán chưa” và khép lại bằng “Vầng trăng”, với “Ta đã hiểu những gì cần hiểu/có điều chi cấn cá nữa đâu”; về truyện có “Kẻ cô đơn” (Nhà xuất bản Sông bé 1990).

641abf91f16fb

Luật sư, Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm cảm ơn người bạn đời đã chia sẻ với ông trong mọi hành trình của cuộc sống.

Trong tập thơ “Ấm lạnh pháp đình”  từ góc nhìn của một Luật sư, những câu chuyện, cảm xúc chốn pháp đình trở thành chất liệu, đề tài, nguồn cảm hứng thi phú, với cách tiếp cận trực diện, chọn mình làm chủ thể sáng tạo. Nhiều câu thơ, bài thơ với phương pháp tu từ nhuần nhuyễn, đã chuyển tải những ý nghĩ, tâm tư, nỗi lòng của tác giả đến với bạn đọc qua những số phận con người,…

Với nhận xét “Lời thơ lặng lẽ xoa dịu tiếng oan thấu trời” của Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn thì “ Thơ và Luật là hai con đường song song, nhưng với Nguyễn Minh Tâm, vẫn có một điểm gặp nhau ở tinh thần bao dung, nhân ái. Và đó cũng là thái độ chọn lựa tử tế của ông”.

Theo Nhà văn Nguyễn Quốc Văn có “Bốn điểm lạ trong tập thơ Ấm lạnh pháp đình” đó là về đề tài, về nhân vật, về cấu trúc tập thơ, về bút pháp đa dạng, thi tứ hiện đại, độc đáo. Đây là tập thơ chưa phải là đỉnh thơ mà Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm đã vươn tới, nhưng chắn chắn sẽ là đỉnh cao thơ viết về nghề, đặc biệt là nghề luật.

641abff362cc9

Buổi ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” có sự tham gia của nhiều gương mặt quen thuộc trong giới Luật sư, Nhà văn, Nhà thơ và độc giả mến mộ.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP .Hồ Chí Minh chia sẻ, bà đã tham dự nhiều buổi ra mắt tập thơ, nhưng buổi ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” này bà vô cùng xúc động khi thấy rất nhiều Luật sư tham dự và có những đánh giá rất trân trọng đối với tập thơ của Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.

Với tư cách là đồng nghiệp, người em, Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, thơ của Nhà thơ Nguyễn Minh Tâm thể hiện tình cảm chân thành bắt nguồn từ sâu thẳm trái tim người viết, nhà thơ đã phản ánh chân thật những thân phận dòng đời gian nan chốn pháp đình.

(Theo lsvn.vn)