Tạp chí Luật sư Việt Nam kỷ niệm 10 năm phát hành số đầu tiên (25/3/2014 – 25/3/2024)

Sáng ngày 22/03/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày phát hành số đầu tiên (25/3/2014 – 25/3/2024).

z5273677184990 3af3bc10b4e0ecd818737d1e757c427e

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Đến dự lễ kỷ niệm có bà Nguyễn Thị Hải NhungVụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộcBộ Văn hóaThể Thao  Du lịch; ông Nguyễn Gia Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chíBộ Thông tin và Truyền Thông; ông Nguyễn Mạnh TuấnPhó Trưởng Ban thường trực Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam

Về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Lê Thúc Anh, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thị MaiTổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Xuân BìnhChánh Văn phòng Đảng đoàn, Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Xuân Anh, Chánh văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Trần Văn AnTrưởng Ban Đạo đức nghề nghiệp luật sưLiên đoàn Luật sư Việt Nam cùng đại diện các Ủy ban, đơn vị trực thuộc Liên đoàn và Đoàn Luật sư: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đồng Nai…

z5273677185177 be30ec4e0f1a0644f0345463bb1e2af3

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Về phía Tạp chí Luật sư Việt Nam có Thạc sĩ, Nhà báo Đặng Ngọc Luyến, Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Liêu Chí Trung, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam; Nhà báo Trần Mạnh Quyết, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam; Hội đồng Biên tập, các cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Ngoài ra, đến dự Lễ Kỷ niệm còn có sự góp mặt của Lãnh đạo các báo, tạp chí, các đơn vị, doanh nghiệp đối tác, cộng tác viên…

Cách đây tròn 10 năm, tại Hà Nội, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt và phát hành số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của một cơ quan báo chí mới trong làng Báo chí Cách mạng Việt Nam, là cơ quan ngôn luận chính thức của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và diễn đàn của giới luật sư và nhân dân cả nước.

Xuyên suốt chặng đường 10 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có bước trưởng thành vượt bậc; đáp ứng và hoàn thành ngày một tốt hơn công tác truyền thông về nghề luật sư và đội ngũ luật sư Việt Nam.

Trong 10 năm qua, Tạp chí Luật sư Việt Nam – tiếng nói của giới Luật sư – đã trưởng thành về tầm vóc, quy mô, đã có nhiều đóng góp chuyên sâu về nghề Luật sư và phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tạp chí đã quảng bá tích cực, có hiệu quả về hoạt động của đội ngũ Luật sư và nghề Luật sư, qua đó đã góp phần tạo dựng niềm tin của Nhà nước và xã hội vào đội ngũ Luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

z5273677169822 8e67fbdfd75095a2ee5e74fd3bd149da

Thạc sĩ, Nhà báo Đặng Ngọc Luyến, Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thạc sĩ, Nhà báo Đặng Ngọc Luyến, Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam cho biết, trong 10 năm hoạt động, dẫu phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách, nhưng Tạp chí Luật sư Việt Nam luôn bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, duy trì phát hành các số Tạp chí in hằng tháng với nhiều bài viết chuyên sâu, nghiên cứu mang dấu ấn riêng của nghề luật, đồng thời không ngừng đổi mới, cải tiến giao diện, nâng cao hoạt động của Tạp chí điện tử.

Tròn một thập niên, các sản phẩm, hoạt động của đơn vị đã trở nên thân thuộc, được giới Luật sư và bạn đọc khắp nơi chào đón. Tạp chí từ chỗ khởi đầu với nhân lực ít ỏi, các điều kiện hoạt động vô cùng khiêm tốn, hạn chế, đến nay đã trở thành một cơ qua báo chí có thế đứng ổn định trong làng báo Việt Nam, với quy mô trên 40 cán bộ, nhân viên, cùng Hội đồng Biên tập và mạng lưới cộng tác viên rộng khắp là những nhà báo, chuyên gia pháp lý tâm huyết, uy tín. Cùng với đó là hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đảm bảo để đáp ứng hoạt động báo chí một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

Để có được kết quả và thành công như hôm nay, bên cạnh sự phấn đấu vượt qua khó khăn, nghiêm túc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ rất lớn từ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ lãnh đạo Liên đoàn cũng như các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương. Đó còn là sự hợp tác rất quan trọng của các cơ quan, tổ chức, cũng như sự tin yêu, sát cánh của các cộng tác viên, bạn đọc, doanh nghiệp và các đối tác trên cả nước. 

Về lịch sử ra đời của Tạp chí, Tổng Biên tập Đặng Ngọc Luyến cho biết, với định hướng đúng đắn nên ngay sau khi thành lập vào tháng 5 năm 2009, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã rất chú trọng đến công tác truyền thông và đặt ra mục tiêu sớm hình thành một cơ quan báo chí của giới luật sư. Từ mong muốn đó nên mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng Liên đoàn Luật sư Việt Nam vẫn quyết tâm thực hiện, để rồi ngày 20 tháng 11 năm 2013 Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ban hành Quyết định số 98/QĐ-LSVN về việc thành lập Tạp chí Luật sư Việt Nam. Tiếp đó, ngày 27/01/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định số 56/GP-BTTTT cấp Giấy phép hoạt động cho Tạp chí Luật sư Việt Nam. 

z5273677181453 adb8f07c85d203f245c65fc9542e03a6

Toàn cảnh buổi lễ.

Là cơ quan báo chí đầu tiên của giới luật sư Việt Nam nên ngay từ đầu, những người có trách nhiệm của Tạp chí đã ý thức được nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của mình và chú trọng đến việc ổn định tổ chức bộ máy, đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài cho Tạp chí. 

Tạp chí đã tiến hành các thủ tục cần thiết để ngày 08/4/2014, Cục Thông tinKhoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) có quyết định cấp mã số ISSN cho Tạp chí Luật sư Việt Nam. Sau khi phát hành số đầu tiên, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã chuẩn bị cho việc hình thành Tạp chí điện tử. Bằng quyết tâm của lãnh đạo Tạp chí khi đó và được sự chấp thuận của Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ngày 20/4/2017 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định cấp Giấy phép hoạt động báo điện tử số 164/GP – BTTTT. Tháng 7/2022, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã được Hội đồng Giáo sư nhà nước xếp là Tạp chí khoa học được tính điểm công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành luật.

Sau khi Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam ra đời vào năm 2017, vấn đề chức năng, nhiệm vụ được Ban Biên tập Tạp chí xác định và thực hiện trở nên rõ nét hơn. Theo đó, Tạp chí Luật sư Việt Nam (bản in) được định hướng trở thành Tạp chí nghiên cứu khoa học và Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam được định hướng phát triển nội dung song song, bên cạnh những bài nghiên cứu, trao đổi mang tính khoa học còn cập nhật thông tin và những nội dung truyền thông về hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư của các tỉnh, thành trên cả nước; đặc biệt là những nội dung truyền thông về nghề luật sư tại Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh như Điều 3 Luật Luật sư quy định.

z5273677182389 0c7c37d1825d5b5aeb5701fc9e8a47b7

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Để tiếp tục hiện thực hóa phương châm “Phụng sự đất nước, công lý và vì sự phát triển”, thực sự trở thành một trong những cơ quan báo chí uy tín, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc, đòi hỏi tập thể cán bộ, nhân viên Tạp chí không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Tổng Biên tập Đặng Ngọc Luyến mong rằng, trong hành trình đó, Tạp chí Luật sư Việt Nam thường xuyên nhận được sự quan tâm, lãnh đạo và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, quản lý, cũng như sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong cả nước để Tạp chí Luật sư Việt Nam ngày một phát triển, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự mong đợi của giới luật sư và cộng đồng.

“Sự tham gia ủng hộ và chung tay góp sức của quý vị chính là cơ sở vô cùng qúy báu để Tạp chí Luật sư Việt Nam tiếp tục vững tin đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc và cộng đồng trong thời gian tới”, Tổng Biên tập Đặng Ngọc Luyến nói.

z5273677177816 5b557db045705e051533c97046657087

GS.TS. Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, đại diện Hội đồng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, đại diện Hội đồng Biên tập bày tỏ niềm xúc động và chúc mừng những thành tích đạt được của Tạp chí trong 10 năm qua.

GS.T.S Nguyễn Ngọc Anh cho biết, Tạp chí là trung tâm nghiên cứu khoa học và tuyên truyền về lĩnh vực pháp luật và nghề luật sư; góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm đối với nghề luật sư. Bên cạnh đó, Tạp chí luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, xứng đáng là cơ quan ngôn luận chính thức của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, xứng đáng với sự tin yêu của giới luật sư và bạn đọc trên cả nước.

z5273677171750 ff8a403e230e1c707542556e7978fea5

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ghi nhận và đánh giá về kết quả đạt được của Tạp chí, Luật sư, Tiến sĩ  Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Ban Lãnh đạo Tạp chí Luật sư Việt Nam cùng với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ truyền thông, quảng bá về Luật sư, nghề luật sư; tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và đánh giá của xã hội, của người dân về những đóng góp của đội ngũ Luật sư trong công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. 

Cùng với các ủy ban, đơn vị trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Tạp chí Luật sư Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò và những đóng góp cho sự phát triển chung của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ Luật sư Việt Nam.

“Thường trực Liên đoàn ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu và những thành tích đạt được của Tạp chí Luật sư Việt Nam trong suốt 10 năm qua. Cũng nhân dịp này, thay mặt Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến các vị lãnh đạo, cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương đã luôn quan tâm, lãnh đạo, giúp đỡ và ủng hộ đối với Tạp chí Luật sư Việt Nam”, Chủ tịch Đỗ Ngọc Thịnh cho biết.

z5273677171747 a169106360b228fcfd48db5ca55f5615

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam tặng hoa chúc mừng.

Về định hướng hoạt động của Tạp chí trong thời gian tới, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gợi mở 4 vấn đề trọng tâm cần chú ý, đó là: thường xuyên bám sát các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời nghiêm túc thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong quá trình xây dựng, đổi mới công tác tổ chức, hoạt động của Tạp chí. Trước hết, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra tại Kế hoạch số 156-KH/BTGTW ngày 14/6/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, Tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

z5273677151419 1b06ee1e438be618a3a36560e85f7d4a

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

– Xây dựng chiến lược phát triển lâu dài của Tạp chí theo hướng nghiên cứu khoa học chuyên sâu; đồng thời đẩy mạnh truyền thông về hoạt động nghề nghiệp luật sư, tích cực tham gia thông tin tuyên truyền về cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

z5273677153792 bf55a535f17ac7583e2fed35863ecf74

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

– Không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức người làm báo; củng cố đoàn kết nội bộ, xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; quản lý thật tốt đội ngũ phóng viên; cải tiến quy trình làm báo đi đôi với đẩy nhanh chuyển đổi số. Tiếp tục kiện toàn Hội đồng Biên tập, hình thành mạng lưới cộng tác viên là những nhà khoa học, chuyên gia pháp lý, nhà báo có uy tín và tâm huyết. Phấn đấu để Tạp chí in thực sự trở thành một Tạp chí khoa học chất lượng về nội dung, đẹp về hình thức, có số lượng phát hành rộng rãi; chú trọng để Tạp chí điện tử có giao diện thân thiện, tiện ích truy cập, cập nhật kịp thời, thông tin phù hợp, chính xác, mang dấu ấn riêng.

z5273677151848 ee6d417db60a0c774e68d99a6f1a3f2b

Thạc sĩ, Nhà báo Đặng Ngọc Luyến, Tổng biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam trao giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động.

– Mở rộng quan hệ, hợp tác với các tổ chức, cơ quan truyền thông khác, hợp tác chặt chẽ với các các cơ quan, đơn vị thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư, tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư để truyền thông kịp thời những đóng góp của đội ngũ luật sư vào hoạt động tư pháp và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

z5273677157725 9c7a9ad6240308ff40dd6ad7784123c9

Luật sư Lê Thúc Anhnguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Luật sư Lê Thúc Anhnguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam – người có nhiều đóng góp trong việc ra đời của Tạp chí Luật sư Việt Nam khẳng định, ngay từ khi ra đời, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã xác định vai trò rất quan trọng của công tác truyền thông. Đây cũng chính là tiền đề để Tạp chí Luật sư ra đời.

Luật sư Lê Thúc Anh bày tỏ vui mừng vì sự phát triển của Tạp chí trong 10 năm qua, đồng thời luôn thể hiện là một tập thể đoàn kết, nhất trí trong công tác xây dựng và phát triển nội dung tuyên truyền.

z5273677157610 a1a9d2dee83df41a46f03e51d46b41b8

Nhà báo Trần Mạnh Quyết, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam công bố các Quyết định khen thưởng của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Nhà báo Trần Mạnh Quyết, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam đã công bố Quyết định khen thưởng của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Tổng Biên tập Tạp chí Luật sư Việt Nam đối với tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Tạp chí.