Tập huấn về Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam tại TP. HCM

Sáng ngày 20/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tài trợ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn về Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam. Giảng viên của khóa tập huấn là Luật sư Nguyễn Minh Tâm – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Luật sư TS. Lê Nết, Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư. Tham dự khóa tập huấn có hơn 50 luật sư đại diện các Đoàn luật sư của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Ngày 13/12/2019, Hội đồng luật sư toàn quốc đã thông qua Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ về việc ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, thay thế cho Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam được ban hành theo Quyết định số 68/QĐ-HĐLSTQ ngày 20/7/2011. Bộ  Quy tắc này được xây dựng trên cơ sở kế thừa nội dung của Quy tắc 68 và có những sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập từ trong Quy tắc 68 cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn của hoạt động hành nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Luật sư Nguyễn Hải Nam – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng tự quản là đặc trưng cơ bản trong hoạt động của tổ chức xã hội – nghề nghiệp luật sư và Bộ Quy tắc chính là một biểu tượng rõ nét của tự quản. Thứ nhất, Bộ Quy tắc được Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của giới luật sư Việt Nam xây dựng và ban hành. Thứ hai, mỗi luật sư dựa vào Bộ Quy tắc để tự soi chiếu, định hướng, trau dồi và thể hiện hành vi ứng xử của mình nhằm tạo lập, nâng cao uy tín, thanh danh của cá nhân luật sư, của tổ chức hành nghề luật sư. Thứ ba, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư căn cứ vào Bộ Quy tắc để giám sát hoạt động của luật sư thành viên, qua đó biểu dương, khích lệ những nhân tố tiêu biểu, tích cực, đồng thời uốn nắn những biểu hiện thiếu chuẩn mực, tạo điều kiện khắc phục những sai sót của luật sư trong hoạt động hành nghề. Cuối cùng, Bộ Quy tắc là căn cứ chủ yếu để các cơ quan của Đoàn Luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam giải quyết khiếu nại – tố cáo liên quan đến luật sư; nếu xác định vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tùy theo tính chất, mức độ mà xử lý để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm, sàng lọc, loại bỏ những tiêu cực, hạn chế, góp phần làm trong sạch đội ngũ luật sư, củng cố sự tin cậy trong xã hội đối với nghề luật sư.

1 3 Luật sư Nguyễn Hải Nam – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu khai mạc

2 4 Các đại biểu tham dự Khoá tập huấn

Với hoạt động “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện các bộ quy tắc ứng xử và các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực tư pháp” hướng đến kết quả  “Tăng cường tình liêm chính và minh bạch trong ngành tư pháp”, Dự án EU JULE đã hỗ trợ Liên đoàn xây dựng và hoàn thiện Bộ tài liệu bồi dưỡng dvề Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, giúp các luật sư hiểu rõ hơn và thực hiện Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử trong các hành vi ứng xử và công việc của mình. Điều này thực sự có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ uy tín và danh tiếng của nghề luật sư, giúp luật sư thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền con người và lợi ích của khách hàng, bảo đảm tính độc lập của tư pháp và quyền tiếp cận công lý của người dân.
Trong khuôn khổ Khóa tập huấn, hai giảng viên là Luật sư Nguyễn Minh Tâm và Luật sư TS. Lê Nết sẽ cùng trao đổi và hướng dẫn để các luật sư tham dự Khóa tập huấn hiểu rõ hơn các quy định của Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

3 1 1 Luật sư Nguyễn Minh Tâm và Luật sư Lê Nết – Giảng viên của khoá tập huấn

Từng chuyên đề được các giảng viên gợi mở qua những câu hỏi tình huống thông qua việc trình chiếu những đoạn phim ngắn “Vụ án Tống Văn Sơ”, “Primal Fear”… từ đó các luật sư cùng trao đổi, phân tích và cho ý kiến đóng góp tương ứng theo từng chuyên đề, liên hệ hoạt động hành nghề của luật sư Việt Nam hiện nay phù hợp với Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21 tháng 4 năm 2023.

4

Các đại biểu cùng nghiên cứu tình huống để thảo luận tại Khoá tập huấn