Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 2024

Ngày 19/01, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

z5088019747918 dfb981de892badd4adab319b9cc37407

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự Lễ Tổng kết có bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư, Tiến sĩ Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; cùng các thành viên trong Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Về phía Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam có Luật sư Trần Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam; các Phó Giám đốc: Luật sư Phạm Văn Đàm; Luật sư Lê Nết; Luật sư Chu Thị Trang Vân; cùng các giảng viên là cộng tác viên của Trung Tâm. 

z5088019747838 22ccd0885139aba2ae59f2ea7188b1bf

Luật sư Trần Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam phát biểu tại buổi tổng kết. 

Phát biểu về những kết quả đạt được trong năm vừa qua, Luật sư Trần Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam cho biết, trong năm 2023, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam đã tổ chức được 55 lớp bồi dưỡng với 6.888 Luật sư tham gia. Trong đó, có 51 lớp do Trung tâm tổ chức; 02 lớp Trung tâm phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam; 01 lớp Trung tâm phối hợp với Ủy ban Quan hệ quốc tế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam; 01 lớp Trung tâm phối hợp với Cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo chất lượng của các khóa bồi dưỡng, Trung tâm đã mời chuyên gia có uy tín, kỹ năng sư phạm tốt và tâm huyết đến từ các cơ quan chuyên môn, như: Tòa án, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Cục Quản lý đất đai, Cơ quan thi hành án…; các Luật sư có kinh nghiệm, kỹ năng hành nghề tham gia giảng bài, chia sẻ và trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ.

Các chuyên đề đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo chất lượng, đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu bồi dưỡng của các Luật sư, cá nhân khác, tập trung vào nhiều lĩnh vực như: đầu tư, doanh nghiệp, kinh doanh thương mại, tài chính, ngân hàng, hình sự, dân sự, đất đai… nhằm cập nhật kịp thời các quy định mới của pháp luật, đáp ứng nhu cầu hội nhập. Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức các lớp miễn phí với chuyên đề bồi dưỡng về Quy tắc đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam, tạo điều điều kiện cho nhiều Luật sư có cơ hội tham gia bồi dưỡng, đặc biệt là các Luật sư mới vào nghề… Theo đó, chất lượng đội ngũ Luật sư được nâng cao, các khóa bồi dưỡng được học viên đánh giá cao về chất lượng.

Trong việc triển khai thi hành Luật Luật sư, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Tư pháp; được tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp về thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai và thi hành Luật Luật sư.

Đối với kế hoạch bồi dưỡng trong năm 2024, Trung tâm dự kiến sẽ tổ chức 48 lớp. Trong đó, 38 lớp, số lượng từ 80 học viên trở lên/lớp; 10 lớp, số lượng từ 150 học viên trở lên/lớp. Phạm vi, chuyên đề bồi dưỡng sẽ tập trung vào kỹ năng hành nghề luật sư; Bộ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam; Kỹ năng tham gia tố tụng; Trọng tài thương mại; Kỹ năng tư vấn và đại diện ngoài tố tụng…, kết hợp bồi dưỡng cập nhật những văn bản pháp luật mới…

z5088019746065 2cc038103893be990ec93a887d994c90

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. 

Tại buổi Lễ, Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam ghi nhận những kết quả và đóng góp Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam trong năm 2023. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh lưu ý, trong năm 2024, Trung tâm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được để tiến tới những kết quả tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, cần chú trọng mời những giảng viên có uy tín, kinh nghiệm, tổ chức các lớp bồi dưỡng thường xuyên hơn nữa để nâng cao chất lượng Luật sư.

Theo bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp, những kết quả đạt được và kế hoạch đặt ra cho thấy Trung tâm đã có định hướng rõ ràng, Cục Bổ trợ tư pháp đánh giá cao chất lượng chuyên môn, và nhận được những phản hồi tích cực từ các Luật sư, chuyên gia về chất lượng các lớp bồi dưỡng. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã thành công trong việc tổ chức các lớp học trực tuyến, qua đó tạo điều kiện cho nhiều Luật sư tham gia. Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp hy vọng trong năm 2024, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

z5088019747104 b4532c867ef0695298330a45bf5e9e9c

Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.

Luật sư Trần Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam thay mặt Trung tâm tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đóng góp quý báu của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Trong năm tới, Trung tâm sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đặt ra.