Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tư vấn pháp luật chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2023), Ngày Pháp luật Việt Nam (ngày 09/11),  Trung tâm tư vấn pháp luật và Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam  đã phát động và tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực để chào mừng ngày lễ đến 32 tổ chức hành nghề đang là cộng tác viên của trung tâm.

Sáng ngày 08/10/2023 Trung tâm đã phát động chương trình và thực hiện tổ chức tuyên truyền, phổ biến tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí về tất cả các vấn đề liên quan trong cuộc sống hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn phường  Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

1

Nhóm tư vấn tại UBND Phường Phương Canh. TP Hà Nội

2

          Các Luật sư tư vấn pháp luật cho người dân.

Chương trình đã tiếp hơn 300 câu hỏi từ các bà con trên địa bàn phường đến đặt câu hỏi và trao đổi. Tại buổi tư vấn có nhiều Luật sư nổi tiếng tham gia các vụ án lớn, các vụ đại án. Như Luật sư Lê Hồng Lam PGĐ Trung tâm tư vấn pháp Luật, Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, Luật sư Lê Thị Tuyết Mai, Luật sư Vũ Tiến Vinh, Luật sư Đặng Thị Bích Nga… đã giải đáp nhiều vướng mắc pháp lý trong cuộc sống hằng ngày như vấn đề bị bêu xấu trên mạng, tranh chấp nhà chung cư, chanh chấp mua bán đất, chanh chấp ly hôn, bạo lực gia đình…

Song song đó, để hưởng ứng lễ phát động. Cộng tác viên trung tâm tư vấn pháp luật liên đoàn Luật sư Việt Nam đang sinh hoạt tại đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và đoàn luật sư các tỉnh đã tham gia cùng tổ chức của mình, hưởng ứng ngày lễ.

Để thiết thực chào mừng Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2023), ngày 05/10/2023, tại hội trường UBND xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội đã diễn ra chương trình tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho gần 250 người dân trên địa bàn xã và được phát thanh trực tiếp đến tất cả các thôn để người dân được theo dõi, lắng nghe. Chương trình được thực hiện với sự phối hợp giữa Đoàn Luật sư TP. Hà Nội với Phòng Tư pháp huyện Phúc Thọ và UBND xã Ngọc Tảo.

3

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tuyên truyền pháp luật

4

Luật sư Lê Ngọc Lan đoàn Luật sư TP Hà Nội đang phổ biến kiến thức pháp luật.

5

                   Thành viên Luật sư TP Hà Nội tư vấn pháp luật cho người dân.

Ngoài ra, trong thời gian này, 80 tổ chức hành nghề luật sư với hơn 250 luật sư sẽ tư vấn miễn phí trực tiếp và trực tuyến qua điện thoại, Zalo, Viber để trả lời các thắc mắc pháp lý cho người dân Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực của các Đoàn luật sư góp phần nâng cao kiến thức pháp luật và chấp hành pháp luật của người dân. Luật sư tham gia vào các quan hệ này để hỗ trợ pháp lý như tạo thêm sức mạnh, sự hiểu biết để việc giải quyết các vướng mắc đó được thực hiện hiệu quả, thực tế.

Lịch sử ra đời Ngày truyền thống luật sư Việt Nam

Ngay sau khi cách mạng tháng tám năm 1945 thành công, cùng với việc nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời ngày 02/9/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL ngày 10/10/1945, quy định về luật sư và tổ chức luật sư đầu tiên ở nước Việt Nam độc lập.