Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị triển khai công tác luật sư năm 2021

Ngày 17 – 12 – 2020, Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác luật sư năm 2021.

Tới dự Hội nghị có Đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban pháp chế HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Công an tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Sở Tư pháp; Cục thi hành án dân sự tỉnh; Hội luật gia tỉnh; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh; cùng toàn thể Luật sư thành viên thuộc Đoàn luật sư Hà Tĩnh.

Tại Hội nghị Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn luật sư đã khai mạc Hội nghị nhấn mạnh: Năm 2020 là năm có nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Năm 2020 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 9 Đoàn luật sư Hà Tĩnh, năm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó là 1 năm đầy cam go, thách thức bởi dịch covid 19 và lũ lụt nặng nề đã ảnh hưởng to lớn đến phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của nhân dân cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, đồng thời cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống và hoạt động hành nghề của đội ngũ luật sư. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam của Tỉnh ủy, các Ban của Tỉnh ủy, của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở ban ngành, đặc biệt là Sở tư pháp và các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ luật sư của Đoàn nên năm qua Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các mặt góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà và xây dựng Đoàn ngày càng phát triển.Tại Hội nghị này sẽ bàn bạc thảo luận nhằm đưa ra nhiều giải pháp nhằm đưa hoạt động luật sư năm 2021đạt nhiều kết quả cao hơn.

963548 61293c89365e4a1393b709740b898105mv2

Luật sư Phan Duy Phong – Chủ nhiệm phát biểu khai mạc Hội nghị

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Phó chủ nhiệm Đoàn đã báo cáo những kết quả đạt được năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Năm 2020, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác và đạt được kết quả cao hơn so với năm trước: Số lượng và chất lượng luật sư ngày càng được nâng cao. Năm qua đã kết nạp được 11 luật sư. Thành lập 6 Tổ chức hành nghề. Đến nay Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã có 15 tổ chức hành nghề luật sư với 51 luật sư, 7 người tập sự hành nghề luật sư. Tổng số vụ việc năm 2020 là: 437; Trong đó: Án Hình sự: 79;); Dân sự: 48; Hành chính, lao động: 02; Tư vấn pháp luật: 75 (Trong đó TVPL thường xuyên: 9); và nhiều dịch vụ pháp lý khác. Chất lượng các dịch vụ pháp lý được nâng cao, đặc biệt các vụ án có luật sư bào chữa đã thể hiện được quan điểm của Đảng và Nhà nước, có lý có tình được Tòa chấp nhận, đồng thời giúp Hội đồng xét xử tránh được những vi phạm sai sót trong quá trình xét xử.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đã được Đoàn quan tâm và tổ chức cho các luật sư tham gia lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Hầu hết luật sư của Đoàn luật sư Hà Tĩnh đã tích cực tham gia trừ một số luật sư già yếu.

Về trợ giúp pháp lý: Đoàn đã tổ chức được nhiều cuộc trợ giúp pháp lý đến các xã vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng hàng trăm cuốn sách pháp luật cho UBND xã bổ sung tủ sách pháp luật và tặng quà cho bà con nghèo. Công tác phổ biến pháp luật cũng được thực hiện dưới nhiều hình thức như tham gia tọa đàm trên Đài truyền hình tỉnh, thông qua hoạt động hành nghề trong tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật, phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Hà Tĩnh mở chuyên mục “Luật sư của bạn”… Các hình thức tuyên truyền này đem lại hiệu quả, thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

963548 4898070f83ab4f28821c651e588dced5mv2

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Đại diện Lãnh đạo của các cơ quan Viện Kiểm sát tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra…đều đánh giá cao những kết quả mà Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong năm qua; ghi nhận sự nổ lực phấn đấu của Ban chủ nhiệm và đề nghị Đoàn luật sư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đồng thời triển khai mạnh mẽ các hoạt động của luật sư nhằm nâng cao vai trò vị thế của luật sư cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Triển khai công tác năm 2021, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh đã thảo luận sôi nổi và thống nhất tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

– Tiếp tục phát triển thêm đội ngũ Luật sư có chất lượng, chú trọng luật sư trẻ được đào tạo chính quy. Thực hiện nghiêm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư. Không có luật sư nào vi phạm phải xử lý kỉ luật.

– Nâng cao chất lượng và kỹ năng hành nghề, tăng cả số lượng và chất lượng các dịch vụ pháp lý, nhất là tham gia tố tụng các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế và tư vấn pháp luật. Từng bước tiếp cận các vụ án phức tạp, kinh tế thương mại có yếu tố nước ngoài.

– Tổ chức việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hàng năm cho luật sư với hình thức phong phú hiệu quả.

– Đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí, phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia ngày pháp luật Việt Nam có hiệu quả.

– Tham gia tích cực, có chất lượng việc xây dựng pháp luật cũng như các chính sách và văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh.

– Phát huy kĩ năng chuyên môn của luật sư trong tham gia tố tụng hình sự, tư vấn pháp luật và phát huy vai trò của nữ luật sư trong hoạt động hành nghề.

Cũng tại Hội nghị, Ban chủ nhiệm Đoàn đã trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021.

963548 81961a880b744cbdad0b8926c883c26emv2

Luật sư Phan Duy Phong, Chủ nhiệm Đoàn trao tặng giấy khen cho các tập thể

Với tinh thần và khí thế mới, năm 2021 Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi mặt công tác, xây dựng Đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của Đất nước và của tỉnh nhà.

Hương Hoài

Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh